Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét hay còn có tên gọi khác là món gà cái bang. Nhắc tới cái bang là nhắc tới ăn mày nhưng món gà cái bang lại là một món ăn khá cầu kì và được đánh giá là một trong số những món ăn sang trọng tại các nhà hàng.

Tuy là món ăn cầu kì nhưng nguyên liệu lại rất dễ kiếm, toàn những thứ dân dã và mang đậm chất đồng quê. Những con gà được thả vườn, đất bùn ấy từ ao, từ ruộng đều thấm đượm tình quê hương. Chính vì những nguyên liệu dân dã này mà cách chế biến cũng mang đậm chất thôn quê. Đây là một món ăn đặc sản miền Tây, nó còn trở thành món ăn đi vào trong phim ảnh

gà nướng đất sét
gà nướng đất sét

Cách làm món gà nướng đất sét đúng chuẩn

Nguyên liệu:

– 1 con gà ngon ( gà đồi hoặc là gà thả vườn)

– 10 củ sả, lá móc mật

-Đất sét hoặc là đất thịt

-Củi  để đốt

Cách làm:

– Gà cắt tiết, rồi mổ gà khéo sao cho để kéo được toàn bộ ruột ra ngoài. Cắt bỏ phao câu gà, lòng gà  làm sạch rồi nhét lại vào bụng gà.

– Cắt rời 2 chân gà rồi nhét vào bụng gà. Sả và lá móc mật rửa sạch rồi băm nhỏ nhồi vào bụng gà, sau đó rồi lấy dây thép khâu lại chỗ mổ.

gà nướng đất sét
gà nướng đất sét

– Đất trộn dẻo rồi bọc quanh thân gà bọc cả lông. Dùng đất trát và bọc kín quanh con gà, vừa đủ không mỏng quá cũng không dày quá

– Bạn nhóm củi rồi cho gà bọc đất vào đống củi rồi nướng với lửa lớn. Nướng gà liên tục trong khoảng 2h.
Đây là một gian đoạn cầu kì nhất bởi vì cần thật nhiều củi khô, và nướng gà liên tục trong lửa 1,5 đến 2h mới đủ nóng để chín đất và chín cả con gà bên trong.

– Gà nướng khi chín lớp đất ở bên ngoài sẽ khô rang, vừa cứng lại vừa săn, dùng một cái que chọc vào không còn dính đất thì mới là gà đã chín.

+ Khi ăn đập, rồi bóc lớp đất bọc gà đến đâu thì lông gà dính theo tuột ra đến đấy. Tất nhiên da gà cũng bị bong theo chỉ còn lại thân gà bóng mượt và thơm lừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *